Đông trùng hạ thảo khô là loại đông dược quý hiếm chứa nhiều dưỡng chất. Để sử dụng và bảo quản tốt dược liệu này, người dùng cần lưu ý những điểm dưới đây.
I. Đông trùng hạ thảo khô - Giới thiệu và công dụng
A. Đông trùng hạ thảo khô là gì?
Đông trùng hạ thảo khô là thành phẩm của đông trùng hạ thảo tươi được tạo ra khi đã qua xử lý sấy khô bằng nhiều cách thức khác nhau nhằm lưu giữ các dưỡng chất cũng như hỗ trợ cho quá trình bảo quản thành phẩm hiệu quả hơn.
Mỗi 10g đông trùng hạ thảo tươi sẽ thu được ~1g đông trùng hạ thảo khô
Tuỳ vào phương pháp xử lý mà chất lượng, hình dáng, hương vị và màu sắc của đông trùng hạ thảo khô sẽ khác nhau. Hiện nay, công nghệ sấy thăng hoa được công nhận là phương pháp tốt nhất để bảo quản dược liệu này bởi các dưỡng chất bên trong và cấu trúc thành phẩm ở dạng tươi được giữ lại đến 99%.
B. Công dụng của đông trùng hạ thảo khô đối với sức khỏe và y học
Đông trùng hạ thảo khô chưa hàm lượng chất dinh dưỡng không thua kém gì đông trùng hạ thảo tươi với hơn 17 loại acid amin, vitamin (B1, B12,…) carbohydrate và hoạt chất Cordycephin hiếm có. Nhờ vậy mà suốt nhiều năm qua, đông trùng hạ thảo luôn giữ vững vị trí của mình đối với các nhà nghiên cứu y học và phát triển dược lý.
Với hàm lượng các chất dinh dưỡng vô cùng giá trị, đông trùng hạ thảo khô mang nhiều công dụng vượt trội trong việc phục hồi và nâng cao sức khoẻ của người sử dụng:
-
Nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sinh lực, bồi bổ cơ thể
-
Chống lão hoá, chống oxi hoá, làm đẹp da
-
Ngăn chặn và ức chế các tế bào gây ung thư
-
Giảm lượng đường trong máu và kích thích tuyến tuỵ điều tiết isullin đối với người mắc bệnh tiểu đường
-
Hỗ trợ điều trị bệnh tăng huyết áp
-
Giảm nguy cơ gây đau tim
-
Tiêu đờm, hỗ trợ chức năng hô hấp
-
Hỗ trợ thải độc tố, cải thiện chức năng gan, thận
-
Đẩy lùi stress, mệt mỏi
-
Cải thiện sức khoẻ cho người cao tuổi,…
C. Sử dụng đông trùng hạ thảo khô trong các lĩnh vực khác nhau
Đông trùng hạ thảo được ví như là một món quà vô giá từ thiên nhiên, với sự khan hiếm của mình, các sản phẩm được chiết xuất từ dược liệu này luôn được nghiên cứu và ứng dụng một cách tối ưu vào nhiều lĩnh vực khác nhau.
Không chỉ được sử dụng trong y khoa nhằm mục đích phục hồi tổn thương và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh lý, đông trùng hạ thảo khô còn được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực làm đẹp, thực phẩm bổ sung vi chất dưới dạng viên nang, nước uống bổ sung,…
II. Cách dùng đông trùng hạ thảo khô hiệu quả
A. Cách sử dụng nấm đông trùng hạ thảo khô trong chế biến món ăn
Đồng trùng hạ thảo khô thực chất không khó để chế biến, người dùng chỉ cần lưu ý kết hợp thêm các nguyên liệu bổ sung sao cho phù hợp để phát huy hết được được giá trị dưỡng chất mà dược liệu này mang lại.
Nhiều gia đình thường sử dụng đông trùng hạ thảo khô để chế biến các món súp, hầm. Ngoài ra còn có thể ngâm cùng mật ong, rượu hoặc sử dụng trực tiếp hoặc uống cùng nước ấm như với các loại trà truyền thống.
B. Cách hầm, nấu cháo và nước uống từ đông trùng hạ thảo khô
Đối với các món hầm, người dùng có thể sử dụng 5g-7g đông trùng hạ thảo khô kết hợp cùng 1 nguyên liệu chính khác như gà, đuôi bò, chân giò heo,… đi cùng với đó là các gia vị, thảo dược có công dụng bồi bổ khác như kỷ tử, táo đỏ,…
Lưu ý: Chỉ nên thêm đông trùng hạ thảo khô vào khi món ăn đã gần hoàn thành (khoảng 15 phút trước khi tắt bếp)
Để nấu món cháo cùng với đông trùng hạ thảo khô, người dùng có thể sử dụng 3-5 con thành phẩm kết hợp cùng 100g gạo. Ngoài việc kết hợp nấu cháo cùng với thịt gà, người dùng có thể dùng thêm câu kỷ, hoàng kỳ, sơn dược để giúp tăng cường sinh lực và cải thiện các chức năng hoạt động của cơ thể.
Lưu ý: Chỉ nên thêm đông trùng hạ thảo khô vào sau khi cháo chín và 10 phút trước khi tắt bếp
Để có thể sử dụng món thần dược này một cách thường xuyên và đều đặn hơn, người dùng còn có thể nấu nước, trà đông trùng hạ thảo khô. Sau khi tráng qua 2-3 con thành phẩm với 20ml nước sôi và ngâm thêm 10phút cùng 250ml nước, người dùng đã có thể thưởng thức món nước thảo ước ấm nóng, tràn đầy dưỡng chất.
Tham khảo thêm: Công thức chế biến đông trùng hạ thảo ngon và giữ được dinh dưỡng.
Bổ sung dưỡng chất cho cả gia đình với 1 bình nước đông trùng hạ thảo khô mỗi ngày
C. Sử dụng đông trùng hạ thảo khô trong mỹ phẩm và chăm sóc sức khỏe
Các sản phẩm sử dụng đông trùng hạ thảo khô trên thị trường hiện nay khá phong phú. Tuy nhiên người dùng cũng nên kiểm tra kỹ nguồn gốc xuất sứ, chất lượng sản phẩm để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình và người thân.
Sản phẩm phổ biến nhất phải kể đến nước uống bổ sung đông trùng hạ thảo với nhiều công dụng vượt trội cũng như có thể dùng với nhiều đối tượng khác nhau ở mọi độ tuổi. Phurba là một trong những thương hiệu nội địa uy tín được nhiều người lựa chọn.
Người dùng có thể sử dụng món nước uống này mỗi ngày như một liều thuốc chữa lành cơ thể và cải thiện sức khoẻ vô cùng tiện lợi, tiết kiệm thời gian cùng như công sức chế biến.
Đối với các sản phẩm cải thiện sắc đẹp như mặt nạ đông trùng, viên nang uống đẹp da chống lão hoá, tinh chất serum sử dụng chiết xuất từ đông trùng hạ thảo khô người dùng có thể kết hợp từng loại sản phẩm vào liệu trình chăm sóc da hàng ngày của mình một cách phù hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất.
III. Những lưu ý khi mua và sử dụng đông trùng hạ thảo khô
A. Để phân biệt nấm đông trùng hạ thảo khô thật và giả
Trước khi chọn mua đông trùng hạ thảo khô, người mua nên kiểm tra thật kỹ từ các chi tiết nhỏ nhất đến trọng lượng và cảm nhận từ vị giác của mình.
Đông trùng hạ thảo thật thường có quả thể sẫm màu, màu mắt nâu, 3 cặp chân đầu đã thoái hoá và 4 cặp chân ở giữa còn giữ nguyên được hình dáng ban đầu. Ngoàii ra, các vòng trên thân con thành phẩm cũng lộ rõ và hằn sâu hơn những loại hàng giả. Đặc biệt, cứ mỗi 3 vòng sẽ xuất hiện một nếp gấp.
Người mua cũng nên chú ý vào 1 cặp chân cuối tuy không lộ rõ bằng 4 cặp chân ở phần giữa nhưng cũng là chi tiết quan trọng chỉ xuất hiện ở những loại đông trùng hạ thả khô thật. Trung bình một con thành phẩm sẽ có chiều dài 3-5cm, phần quả thể dài từ 2-3cm. Người mua nên chú ý vào phần mối nối giữa 2 phần này có thật sự khớp với nhau hay không.
Thêm vào đó, người dùng có thể cảm nhận được rằng mùi vị của đông trùng hạ thảo khô thật thường có mùi vị hơi tanh, thêm chút bùi và béo.
Trọng lượng cũng là một yếu tố không nên bỏ qua bởi khi cầm trên tay những con thành phẩm giả, chúng thường nặng hơn những con thật vì bị độn thêm phụ gia khác bên trong ruột.
Đông trùng hạ thảo khô có thể bị xem như không còn giá trị nếu phần quả thể bị đứt gãy khỏi phần thân
B. Giá đông trùng hạ thảo khô và cách chọn mua sản phẩm chất lượng
Tuỳ thuộc vào nguồn gốc và chất lượng của con thành phẩm mà đông trùng hạ thảo khô có nhiều mức giá khác nhau.
Với thành phẩm tự nhiên có nguồn gốc từ vùng cao nguyên Tây Tạng, giá bán trên thị trường hiện nay khoảng 1,2-1,8 tỷ đồng/1Kg.
Người mua có thể lựa chọn những sản phẩm đông trùng hạ thảo sử dụng phương pháp nuôi cấy sinh khối, thái lát với giá phải chăng hơn từ 1-6 triệu đồng /1g
Đông trùng hạ thảo ký sinh trên nhộng tằm tuơi cũng là một lựa chọn tốt với mức giá khoảng 80 triệu đồng/1kg
Để an tâm hơn, người mua có thể tìm đến những cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo đạt tiêu chuẩn và có giấy chứng nhận, kiểm định chất lượng từ các cơ quan có thẩm quyền.
C. Lưu ý về cách bảo quản, sử dụng đông trùng hạ thảo khô để duy trì chất lượng và độ hiệu quả.
Để bảo quản tốt và duy trì được chất lượng sản phẩm trong thời gian dài, người dùng cần lưu trữ đông trùng hạ thảo khô trong túi zip được hút chân không, hộp, lọ có nắp đậy kín và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, trán ánh nắng mặt trời cũng như nơi có dộ ẩm cao. Với thành phẩm đông trùng hạ thảo khô, người dùng không cần lưu trữ trong tủ lạnh.
Ngoài ra người dùng còn có thể lưu trữ đông trùng hạ thảo khô theo những phương pháp truyền thống như ngâm rượu, ngâm mật ong,…trong hộp, lọ kín.
Hi vọng với bài viết vừa rồi, Phurba Việt Nam đã có thể giúp bạn hiểu hơn về đông trùng hạ thảo khô cũng như cách dùng và phương thức bảo quản loại dược liệu vô cùng giá trị và quý hiếm này.
Phurba là thương hiệu sản xuất đông trùng hạ thảo với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường. Các sản phẩm của Phurba luôn được cam kết có hàm lượng dưỡng chất cao nhất, và vô cùng an toàn cho cơ thể. Để có thể khẳng định điều đó, Phurba luôn nỗ lực trong các khâu nghiên cứu, sản xuất và tạo ra sản phẩm cuối cùng. Với uy tín của mình, Phurba đã nhận được các loại giấy phép đảm bảo chất lượng của các tổ chức uy tín như GMP, ISO, HACCP…
Tham khảo thêm về dòng sản phẩm nước đông trùng hạ thảo của Phurba tại đây nhé!
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.