Thực phẩm còn tươi cũng tốt hơn là suy nghĩ của nhiều người hiện nay. Với đông trùng hạ thảo tươi cũng như vậy. Tuy nhiên, việc sơ chế và bảo quản chúng lại không hề dễ dàng. Trong bài viết sau đây, bạn hãy cùng Phurba tìm hiểu về những cách sơ chế và bảo quản đông trùng hạ thảo tươi nhé.
I. Cách sơ chế đông trùng hạ thảo tươi
A. Lựa chọn đông trùng hạ thảo tươi chất lượng
Bước 1 là chọn nguyên liệu. Hãy lựa chọn đông trùng hạ thảo tươi tốt nhất mà bạn có thể tìm kiếm. Đông trùng hạ thảo thật có hình dáng con tằm, dài khoảng 5-6 cm. Ngoài ra khi cắt đôi đông trùng hạ thảo, bạn sẽ thấy một hình V đen ở giữa. Khi nếm, ta sẽ thấy loại thảo dược này có vị thơm như thịt gà.
Phân biệt đông trùng hạ thảo
Bạn có thể phân biệt được bằng các giác quan của mình, điều đó rất tốt. Tuy nhiên, nếu không thể làm điều đó, bạn vẫn có cơ hội mua được đông trùng hạ thảo chất lượng. Cách làm đó là hãy đi hỏi. Hỏi người quen, bạn bè, hỏi các chuyên gia. Hoặc hỏi chính nơi cung cấp cho bạn đông trùng hạ thảo.
→ Có thể bạn quan tâm: Phân biệt các loại đông trùng hạ thảo thật giả trên thị trường
B. Rửa và làm sạch đông trùng hạ thảo
Vậy, cách sơ chế đông trùng hạ thảo ra sao? Thực tế, ta sẽ hiếm khi có cơ hội sử dụng đông trùng hạ thảo trực tiếp từ cao nguyên Tây Tạng. Thay vào đó, bạn và tôi sẽ sử dụng các sản phẩm do nuôi cấy trong môi trường nhân tạo.
Cách làm sạch đông trùng hạ thảo là rửa qua nước ấm. Loài thực vật này khá nhỏ và nhẹ, vì vậy chúng ta không nên chà xát hay xối nước vào chúng. Rửa xong là ta có thể sử dụng ngay rồi.
Đông trùng hạ thảo tươi ở vùng Tây Tạng
II. Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi
A. Đóng gói và lưu trữ đông trùng hạ thảo
7-14 ngày là hạn dùng của đông trùng hạ thảo tươi. Vì vậy, ta cần biết cách bảo quản chúng. Sau đây sẽ là cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi.
Chọn đúng loại đóng gói phù hợp
Bảo quản đúng cách nhất là bỏ vào hộp nhựa, hộp thuỷ tinh đậy kín nắp. Túi hút chân không cũng là một lựa chọn nếu bạn muốn lưu trữ trong thời gian dài hơn.
Lưu trữ đông trùng hạ thảo ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp
Nhiệt độ thích hợp cho đông trùng hạ thảo tươi giữ được lượng dưỡng chất là khoảng 10-14 độ C. Khi để đông trùng hạ thảo với nhiệt độ đó, bạn sẽ dùng được khoảng 7-14 ngày.
Trong trường hợp không dùng được hết, hãy dùng túi hút chân không để bảo quản trong nhiệt độ tủ đông. Với cách này, đông trùng hạ thảo có thời gian sử dụng lên tới 30-40 ngày.
B. Sử dụng nhanh và lưu ý về thời hạn sử dụng
Lưu ý về thời gian sử dụng đông trùng hạ thảo
Bạn có biết, dùng ngay sau khi được thu hoạch là cách tốt nhất để các dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo còn nguyên tác dụng. Vì vậy, nếu có thể, đừng nên lưu trữ đông trùng hạ thảo tươi dài ngày. Thay vào đó:
Tận dụng đông trùng hạ thảo trong thời gian ngắn:
- Dùng ngay sau khi mua về.
- Tận dụng để nấu nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng
- Hạn chế để lâu làm đông trùng hạ thảo mất chất dinh dưỡng
- Lưu ý về thời hạn sử dụng để đảm bảo chất lượng:
- Chỉ nên dùng trong vòng 2 tuần đầu tiên
- Cần biết cách bảo quản để chúng không bị hỏng
- Không nên sử dụng nữa khi đông trùng hạ thảo có dấu hiệu nấm mốc, bị hỏng
III. Lưu ý về việc sử dụng đông trùng hạ thảo tươi
A. Sử dụng đúng liều lượng và phương pháp sử dụng
Chúng ta cần lưu ý đến liều lượng dùng đông trùng hạ thảo tươi mỗi ngày. Theo các khuyến cáo, mỗi người trưởng thành chỉ nên sử dụng 1 con đông trùng hạ thảo nếu ăn trực tiếp.
Trong trường hợp bạn muốn chế biến món ăn, bạn phải thận trọng xem xét những tác dụng mà các nguyên liệu mang lại, hoặc chúng có đối nghịch với nhau không. Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn kết hợp hai nguyên liệu không phù hợp, điều đó có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm và nhiều hệ luỵ khác. Vì vậy, hãy luôn dùng đúng, dùng đủ.
B. Chú ý đến các tác dụng phụ có thể xảy ra
Mặc dù mang đến vô vàn lợi ích cho sức khỏe, nhưng đông trùng hạ thảo cũng có những tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là một số tác dụng phụ của loài thảo dược này:
- Nguyên nhân của bệnh táo bón, tiêu chảy, nóng trong
- Gây hạ đường huyết
- Gây chảy máu, bầm tím
- Dẫn đến tình trạng mất ngủ, buồn nôn
- Hạn chế sử dụng cho bà bầu dưới 3 tháng và trẻ nhỏ
Những tình trạng này xảy ra là do bạn sử dụng quá liều lượng đông trùng hạ thảo mà cơ thể có thể chấp nhận. Vì vậy, hãy luôn đảm bảo dùng đúng liều lượng. Ngoài ra, tuyệt đối không để bà bầu dưới 3 tháng và trẻ dưới 12 tuổi sử dụng đông trùng hạ thảo.
C. Tìm hiểu về nguồn gốc và đảm bảo chất lượng sản phẩm
Phurba luôn nhắc đi nhắc lại với các bạn một điều quan trọng, đó là cần "chọn mặt gửi vàng". Bởi vì những thương hiệu uy tín sẽ đứng ra chịu trách nhiệm cho nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, nếu không may gặp phải vấn đề nào đó, các thương hiệu này cũng sẽ phải chịu liên đới và bồi thường cho bạn. Những nơi không uy tín thường sẽ rũ bỏ trách nhiệm, coi như không liên quan đến mình nếu gặp vấn đề nào đó.
Phurba là thương hiệu sản xuất đông trùng hạ thảo với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường. Các sản phẩm của Phurba luôn được cam kết có hàm lượng dưỡng chất cao nhất, và vô cùng an toàn cho cơ thể. Để có thể khẳng định điều đó, Phurba luôn nỗ lực trong các khâu nghiên cứu, sản xuất và tạo ra sản phẩm cuối cùng. Với uy tín của mình, Phurba đã nhận được các loại giấy phép đảm bảo chất lượng của các tổ chức uy tín như GMP, ISO, HACCP…
Tham khảo thêm về dòng sản phẩm nước đông trùng hạ thảo của Phurba tại đây nhé!
Phurba tin rằng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ tự tin hơn khi mua đông trùng hạ thảo tươi và cách giữ chúng tốt nhất. Hãy cùng đón chờ các bài viết tiếp theo của Phurba để có thêm các kiến thức bổ ích về loại thảo dược này nhé.
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.